All online

วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ข่าว ; มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปลอดโฟม 100 %

          มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รณรงค์งดใช้โฟมบรรจุอาหารต่อเนื่อง โดยส่งเสริมการใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ เพื่อสุขภาพดีและรักษาสิ่งแวดล้อมตามนโยบาย Green and Clean Campus
รองศาสตราจารย์ ดร. ธนารักษ์ สุวรรณประพิศ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า เพื่อป้องกันผลกระทบจากการใช้โฟมบรรจุอาหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงได้จัดทำโครงการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปลอดโฟม 100 %  ขึ้น โดยการกำหนดไม่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากโฟมของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เริ่มตั้งแต่แผนพัฒนาของมหาวิทยาลัย ระยะที่ 11 คือ ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ที่ 4 ว่าด้วยการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมประเพณีไทย ท้องถิ่นล้านนาและกลุ่มชาติพันธุ์ และอีกเรื่องที่สำคัญที่สุดคือ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตระหนักและให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในขณะเดียวกันยุทธศาสตร์นี้ก็มีตัวชี้วัดและเป้าหมายที่ชัดเจน อีกทั้งยังมีกลยุทธ์หนึ่งที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ดำเนินงาน คือ การรณรงค์จัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกแก่ประชากรของมหาวิทยาลัย ในการรักษาภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งหวังให้สิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็น Green and Clean Campus
ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้อธิบายถึงพิษภัยจากกล่องโฟมไว้ว่า โฟมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกประเภทโพลีสไตรีน (Polystyrene: PS) ถ้านำไปใช้บรรจุอาหารที่ร้อนจัดและอาหารทอดที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ จะเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้สารอันตรายแตกตัวออกมาปนเปื้อนกับอาหาร ได้แก่ สารเบนซีน (Benzene) ที่จะทำให้เกิดอาการปวดท้องเนื่องจากกระเพาะถูกกัดกร่อน เวียนศีรษะ คลื่นไส้และอาจเสียชีวิตได้ แต่ที่เป็นอันตรายที่สุดคือ สารสไตรีน (Styrene) ที่มีพิษทำลายไขกระดูก ตับ และไต ทำให้ความจำเสื่อม มีผลต่อการเต้นของหัวใจ และเป็นสารก่อมะเร็ง โดยอาจก่อให้เกิดมะเร็งเส้นเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลือง นอกจากนี้โฟมยังต้องใช้เวลาเป็นร้อยปีในการย่อยสลายซึ่งส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อขอความร่วมมือในการหาแนวทางการลดใช้โฟมบรรจุอาหาร โดยในการดำเนินงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปลอดโฟม 100 %  นั้น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รณรงค์ให้ร้านอาหารในมหาวิทยาลัยกว่า 300 ร้าน ทั้งในส่วนของคณะ หอพัก และส่วนกลาง ไม่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากโฟม โดยเริ่มจากกลุ่มนักศึกษาในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือทางฝั่งสวนดอก เช่น คณะพยาบาลศาสตร์ เภสัชศาสตร์ เทคนิคการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ เพราะกลุ่มนี้จะตระหนักถึงพิษภัยของโฟมที่มีต่อสุขภาพ หลังจากนั้นจึงได้ขยายการรณรงค์มาฝั่งสวนสัก ยังคณะและหน่วยงานต่างๆ และได้ดำเนินงานมาจนถึงปัจจุบัน
หลังจากที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รณรงค์ไม่ใช้โฟมบรรจุอาหาร  โดยให้ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติแทน ได้มีบริษัทมาเสนอบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากชานอ้อยซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ และไม่มีโพลิสไตรีน  แต่มีราคาแพงกว่าโฟมประมาณ 2 บาท ซึ่งชานอ้อยไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ อีกทั้งยังสามารถย่อยสลายได้ภายใน 45 วัน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงได้ประสานกับนักศึกษาและผู้บริโภคเพื่อสร้างความเข้าใจว่า การยอมเสียเงินเพิ่ม 2 บาท แต่ได้สุขภาพที่ดี ไม่ได้รับสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกาย เป็นประเด็นที่มหาวิทยาลัยพยายามให้ความรู้กับนักศึกษา แม้ในช่วงแรกจะมีปัญหาบ้างในเรื่องราคา แต่มหาวิทยาลัยอนุญาตให้ร้านค้าที่ใช้บรรจุภัณฑ์จากชานอ้อยบรรจุอาหารสามารถเพิ่มราคาอาหารได้ 2 บาท เพื่อสุขภาพที่ดีของนักศึกษาในระยะยาว นอกจากนั้น ยังได้มีมาตรการควบคุมผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยในปี 2556 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ประกาศงดใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากโฟมจำหน่ายในมหาวิทยาลัย ดังนั้นร้านค้าที่จะขายในมหาวิทยาลัยต้องมีการทำสัญญาว่าจะไม่ใช้โฟมในการบรรจุอาหารด้วย
สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะส่งผลให้โครงการนี้บรรลุเป้าหมายคือนักศึกษา เนื่องจากเป็นผู้บริโภคและมีอำนาจในการต่อรองในการซื้ออาหาร เช่น ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีโครงการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปลอดโฟม 100 %  ในรอบรั้วมหาวิทยาลัย ตลอดจนร้านค้าภายนอกมหาวิทยาลัยที่รับทำอาหารกล่องให้นักศึกษา ก็จะใช้นโยบายนี้เข้าไปดูแล เพราะนักศึกษาสามารถนำกฎระเบียบเรื่องการไม่ใช้บรรจุภัณฑ์จากโฟมไปต่อรองกับร้านค้าได้ ทำให้การรณรงค์โครงการนี้ได้ขยายผลสู่ภายนอก โดยจะเห็นได้จากในประเพณีรับน้องขึ้นดอย ที่ทุกคณะซื้ออาหารจากร้านค้าภายนอกมหาวิทยาลัย  บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ก็จะทำจากชานอ้อย หรือห่อด้วยใบตอง การรณรงค์งดใช้โฟมในการบรรจุอาหารของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงเป็นการกระตุ้นให้ร้านค้ารอบมหาวิทยาลัยหันมาใช้ชานอ้อยแทนการใช้โฟมอีกทางหนึ่ง เพราะหากใช้โฟมก็จะไม่สามารถจำหน่ายให้กับนักศึกษาได้
รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวในตอนท้ายว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีเป้าหมายชัดเจน ที่จะมุ่งพัฒนาใน 3 ด้านหลักคือ พลังงานและสิ่งแวดล้อม  อาหารและสุขภาพ และการอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา ดังนั้น ประเด็นด้านอาหารและสุขภาพรวมไปถึงโครงการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปลอดโฟม 100 %  ถือเป็นส่วนสำคัญที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กำหนดเป็นยุทธศาสตร์ โดยจะปลูกจิตสำนึกให้กับทุกฝ่าย ทั้งร้านค้าในและนอกมหาวิทยาลัย  ให้สอดคล้องกับนโยบายของประเทศเรื่องการงดใช้โฟมบรรจุอาหารร้อนและอาหารมัน เพื่อสุขภาพทีดีอย่างยั่งยืน
************************
ปชส.มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ – ข่าว/ภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น