กรมส่งเสริมการเกษตร โดยกองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ร่วมกับศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Food Innovation and Packaging Center, FIN) เปิดตัวโครงการ “พัฒนาศักยภาพและยกระดับมาตรฐานการผลิตสินค้า OTOP เกษตรแปรรูปสู่สากล” ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร โดยมีนายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ฝ่ายส่งเสริมและฝึกอบรม เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ พร้อมด้วยนางยุพา อินทราเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการกองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยุทธนา พิมลศิริผล ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมกับหน่วยงานความร่วมมือในการบริหารจัดการโครงการร่วมการแถลงข่าว
สำหรับการดำเนินงานของโครงการ เป็นการยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP เกษตรแปรรูปสู่สากล โดยผ่านการวิเคราะห์ศักยภาพและจัดทำแผนพัฒนากิจการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ใหม่ การยกระดับมาตรฐานกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยการนำเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย และนวัตกรรมมาช่วยในการผลิตให้สามารถผลิตได้อย่างเหมาะสม การยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ และการเชื่อมโยงทดสอบตลาดผลิตภัณฑ์
โครงการพัฒนาศักยภาพและยกระดับมาตรฐานการผลิตสินค้า OTOP เกษตรแปรรูปสู่สากล มีวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมโครงการ จำนวน 85 กลุ่มใน 77 จังหวัด อย่างน้อยจังหวัดละ 1 กลุ่ม เพื่อพัฒนาศักยภาพวิสาหกิจชุมชนของตนเองเพื่อก้าวสู่ระดับสากล ทั้งนี้ จะก่อให้เกิดความเข้มแข็งของวิสาหกิจชุมชนที่สามารถพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืนซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล
********************
ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์-ข้อมูล
ประชาสัมพันธ์ มช.-ข่าว/ภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น