เครือข่ายตลาดสดน่าซื้อ จังหวัดเชียงใหม่ การประชุมเชิงปฏิบัติการและพิธีเปิดการรณรงค์เครือข่ายตลาดสดน่าซื้อจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมอาหารปลอดภัยให้แม่กับลูกสนับสนุนวันแม่แห่งชาติ
ดร.ทพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการ และพิธีมอบป้ายรณรงค์ เครือข่ายตลาดสดน่าซื้อจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมอาหารปลอดภัยให้แม่กับลูก สนับสนุนวันแม่แห่งชาติใน ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องการจัดกิจกรรมในการจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา โดยเชิญชวนหน่วยราชการ หน่วยงานเอกชน ข้าราชการ พ่อค้าประชาชนทุกหมู่เหล่าได้ร่วมจัดทำกิจกรรมสัปดาห์เฉลิมพระเกียรติ ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2554 เป็นต้นไป เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล
เครือข่ายตลาดสดน่าซื้อจังหวัดเชียงใหม่ รวม 79 แห่ง จึงร่วมกับกลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมอาหารปลอดภัยในตลาดสดให้แม่กับลูก สนับสนุนวันแม่แห่งชาติ ขึ้น โดยมี 3 กิจกรรมที่พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดทุกแห่งจะกระทำพร้อมกัน คือ ตรวจสอบอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานและอาหารหมดอายุในร้านของตนเอง หากพบให้นำออกจากตลาดทันที ร่วมกันตรวจสอบสารปนเปื้อนจากอาหารในตลาดสด 5 ชนิด คือ สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ฟอร์มาลีน สารกันรา และสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในพืชผักผลไม้ หากพบให้แจ้งเจ้าของตลาดและให้เปลี่ยนแหล่งซื้อทันที และ พ่อค้า แม่ค้า ในตลาดแนะนำแม่กับลูกที่มาซื้อของในตลาดสดน่าซื้อให้ล้างผักลดสารเคมีก่อนปรุงประกอบทุกครั้ง โดยจะเริ่มรณรงค์รวมกันทุกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 11-17 สิงหาคม 2554 นอกจากนั้น ยังมีขบวนรถสี่ล้อแดงร่วมกันติดป้ายรณรงค์ การทำความดีของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดน่าซื้อ เพื่อแม่กับลูกอีกด้วย
ดร.ทพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติและแสดงความจงรักภักดี แด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสอันเป็นมหามงคลยิ่งนี้แล้ว ยังมีบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ให้กับแม่และลูกได้รับอาหารที่สะอาดและปลอดภัย จากสมาชิกตลาดสดน่าซื้อในจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 79 ตลาด เพราะเป็นแหล่งสำคัญในการที่จะทำให้ผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นแม่ลูกหรือผู้บริโภคอื่นมีสุขภาพดีและไม่ดีได้ หากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดร่วมใส่ใจในการดูแลสุขภาพของผู้บริโภค นอกจากจะได้รับการไว้วางใจมาซื้อของแล้วพ่อค้าแม่ค้าก็ได้บุญได้กุศลไปด้วย
สำหรับสถานการณ์การปนเปื้อนสารเคมีและจุลินทรีย์ในอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเฝ้าระวังโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดย้อนหลัง 3 ปี พบว่าอาหารมีอัตราการปนเปื้อนลดลงจาก 10 ปีที่ผ่านแต่ก็ยังอยู่ในระดับอันตราย โดยพบว่ามีการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืช ในปี 2551-2553 ร้อยละ 90.06, 8508 และ 77.73 ตามลำดับ ส่วนการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในอาหารพบว่า มีการปนเปื้อนร้อยละ 39.4,21.08 และร้อยละ 18.25 ตามลำดับ และพบว่าสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในร่างกายของผู้บริโภค ร้อยละ 90.8,80.2 และ 70.6ตามลำดับ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้จัดทำโครงการอาหารเชียงใหม่ปลอดภัยขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อลดปริมาณสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ในพืชอาหารและลดการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในอาหาร ให้ประชาชนผู้บริโภคมีสุขภาพดี มีกำหนดระยะเวลาดำเนินงาน 3 ปี ตั้งแต่ปี 2551-2555 ด้วยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
สำหรับกิจกรรมการร่วมลงนามความร่วมมือการขับเคลื่อนอาหารเชียงใหม่ปลอดภัย เป็นกิจกรรมหนึ่งในยุทธศาสตร์การดำเนินงานการร่วมลงนามความร่วมมือเพื่อขับเคลื่อนอาหารเชียงใหม่ปลอดภัยในวันนี้ มีผู้เข้าร่วมลงนาม 5 กลุ่ม คือ กลุ่มที 1 หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ร่วมขับเคลื่อน กลุ่มที่ 2 เครือข่ายผู้ประกอบการ ปรุงประกอบ ผลิต และจำหน่ายอาหาร กลุ่มที่ 3 ชมรมผู้บริโภคอาหาร กลุ่มที่ 4 เครือข่ายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ส่งเสริมอาหารปลอดภัย กลุ่มที่ 5 เครือข่ายผู้ผลิตอาหาร รวมจำนวนทั้งสิ้น 190 ราย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น