สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ ชมรมก๋วยเตี๋ยวอนามัยจังหวัดเชียงใหม่ ระดมร้านก๋วยเตี๋ยว อนามัยชื่อดังทั้งจังหวัดเชียงใหม่กว่า 50 ร้าน ออกงาน“มหกรรมก๋วยเตี๋ยวเชียงใหม่ สะอาด อร่อย รวมพลคนรักเส้น” ลดกระหน่ำ ทุกร้าน ชามละ 15 บาท ในวันที่ 23 กันยายน 2554 เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ณ อาคารบิ๊กซีอารีน่า ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีดอนจั่น
นพ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง ก๋วยเตี๋ยวอนามัย ว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมกันเป็นเวลานาน มีความหลากหลายในการเลือกบริโภค ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจานด่วนที่ราคาถูกและมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน
ปัจจุบันทั่วประเทศมีร้านอาหารและแผงลอยประมาณ 166,460 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวถึง 75,000 แห่ง จังหวัดเชียงใหม่มีร้านก๋วยเตี๋ยวที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องประมาณ 1,000 ร้าน และที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนและแผงลอยอีกมากมายไม่ต่ำกว่าหลายพันร้านทั้งจังหวัด จากการเฝ้าระวัง สถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหาร ก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่ ยังใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารอันตราย เช่น ในเส้นก๋วยเตี๋ยวใช้สารกันเสียชนิดเบนโซอิก เส้นมาตรฐาน 22% ผักที่ใช้เป็นส่วนผสมมีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชปนเปื้อน 4-11% เครื่องปรุง อาทิ น้ำส้มสายชูไม่มาตรฐาน 26% พบสารอิลปาท็อกซินในพริกป่นและถั่วลิสง 19% สารพิษทุกชนิดหารสะสมมากจะทำให้เกิดมะเร็งตับได้ จึงต้องมีมาตรฐาน “ก๋วยเตี๋ยวอนามัย” เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับความร่วมมือที่ดียิ่งจากภาคเอกชนซึ่งเป็นผู้ประกอบการ ได้จัดตั้งเป็น “ชมรมก๋วยเตี๋ยว อนามัย จังหวัดเชียงใหม่” มาช่วยดำเนินการขยายเครือข่ายร้านก๋วยเตี๋ยวอนามัย ทั้งด้านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สำรวจประสานงาน พัฒนาร้านและร่วมเฝ้าระวังและที่สำคัญคือ เมื่อเป็นชมรมทำให้มีอำนาจต่อรองกับผู้ขายอุปกรณ์ วัตถุดิบ ในการทำก๋วยเตี๋ยวให้สามรถซื้อได้ราคาถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งปัจจุบัน คุณอดิศร เสกสรรวิริยะ จากร้านอ๋องทิพย์รส สาขาคลองชลประทาน กาดต้นพะยอม เป็นประธาน“ชมรมก๋วยเตี๋ยว อนามัย จังหวัดเชียงใหม่” และเป็นหัวเรี่ยว หัวแรง ในการจัดมหกรรมก๋วยเตี๋ยวเชียงใหม่ สะอาด อร่อย รวมพลคนรักเส้น ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเครือข่ายอื่นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น