สำนักบริการวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยพายัพ กำหนดจัดการอบรมเรื่อง การสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร รุ่นที่ 2 ในวันเสาร์ที่ 12 มีนาคม 2565 เวลา 8.30-12.30 น. ผ่านระบบออนไลน์ ZOOM
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ พราหมณพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการและวิจัย เผยว่า มหาวิทยาลัยพายัพ ได้รับความเห็นชอบจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ให้เป็นหน่วยงานจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ ความเข้าใจ และปฏิบัติได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร เหมาะสมกับสถานการณ์ทางสังคมในปัจจุบัน
การอบรมสำหรับผู้สัมผัสอาหาร รุ่นที่ 2 นี้ เหมาะสำหรับผู้เตรียมอาหาร ผู้ปรุงและประกอบอาหาร ผู้จำหน่ายอาหาร ผู้เสิร์ฟอาหาร ผู้ล้างภาชนะ และอุปกรณ์ประกอบอาหารต่าง ๆ เนื่องจากผู้สัมผัสอาหารเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรค ที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้
เนื้อหาการอบรมจะประกอบด้วยภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ใช้ระยะเวลาการอบรม 3 ชั่วโมง ในหัวข้อต่าง ๆ ได้แก่ หลักการและมาตรฐาน การสุขาภิบาลอาหารในสถานประกอบกิจการด้านอาหาร สุขวิทยาส่วนบุคคลของ ผู้สัมผัสอาหาร กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ ผู้สัมผัสอาหาร การสาธิตและฝึกปฏิบัติ เช่น วิธีการล้างผักที่ถูกวิธี, วิธีการล้างมือ การหยิบจับอาหารและการแต่งกายที่ถูกสุขลักษณะ, เทคนิคการตรวจทางด้านเคมี โดยใช้ชุดทดสอบ การตรวจหาบอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารฟอกขาว สารกันรา และยาฆ่าแมลง เป็นต้น
ผู้ผ่านการอบรมจะได้รับวุฒิบัตรรับรองประจำตัวผู้สัมผัสอาหารตามกฎกระทรวงสาธารณสุข และการได้รับการรับรองคุณภาพร้านสะอาดปลอดภัย ที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคได้
ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมการอบรมผ่าน QR CODE ที่ภาพประกอบข่าว หรือติดต่อสอบถามพร้อมแจ้งและส่งหลักฐานการชำระเงินได้ที่ สำนักบริการวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยพายัพ 053 851478 ต่อ 7281 หรืออีเมล unisearch@payap.ac.th
**************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น