หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ข่าว ; เปิดงานมหกรรมอาหารนานาชาติเชียงใหม่ 2554 Chiang Mai International Food Festival 2011

จังหวัดเชียงใหม่จัดงานมหกรรมอาหารนานาชาติ มีทูตานุทูตและผู้บริหารระดับสูงทั้งไทยและต่างประเทศร่วมพิธีจำนวนมาก ในขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่คาดการณ์ว่าในระยะ 5 วันนี้จะมีผู้ร่วมงานหลายหมื่นคน

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมอาหารนานาชาติเชียงใหม่ 2554 (Chiang Mai International Food Festival 2011) ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต โดยมีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้กล่าวรายงาน และ ดร.เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ร่วมเป็นสักขีพยาน  ท่ามกลางแขกผู้เกียรติระดับสูง โดยเฉพาะ H.E. Mr.Jorge Castaneda เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเปรูประจำประเทศไทย ซึ่งนำอาหารเปรูมาร่วมออกร้านในงาน และกงสุลใหญ่และกงสุลกิตติมศักดิ์ จาก 11 ประเทศเข้าร่วมงาน นอกจากนั้นยังมีการสาธิตการทำอาหารโดย หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือหมึกแดง

นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวรายงานว่า นครเชียงใหม่ได้รับการกล่าวขานถึงความเป็นเมืองน่าเที่ยวที่สุดในระดับโลกต่อเนื่องมาหลายปี ในขณะที่เชียงใหม่มีอาหารรสเลิศ ที่ได้รับการยกย่องจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน ดังนั้น ทุกภาคส่วนจึงเกิดแนวคิดในการร่วมกันจัดงานมหกรรมอาหารนานาชาติขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อประกาศให้ชาวโลกรู้ว่า เชียงใหม่นอกจากจะเป็นเมืองน่าเที่ยวแล้ว ยังเป็นเมืองที่มีอาหารอร่อยที่สุดอีกด้วย

ทางด้านหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเปิดงานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษว่า ปัจจุบันเชียงใหม่มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายอยู่แล้ว ในขณะที่ด้านอาหารก็ได้รับความสนใจทั้งอาหารพื้นเมือง อาหารไทย และอาหารนานาชาติ ซึ่งพ่อครัวแม่ครัวฝีมือดี ทำอาหารได้อร่อย บริโภคแล้วสุขใจ ไร้สารพิษ ไม่เจ็บป่วย จึงขอประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วโลกได้รับทราบ และมีความยินดีที่เชียงใหม่ได้รับการยกย่องเป็นเมืองแห่งความสง่างามทางวัฒนธรรม และยินดีที่เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเปรูเดินทางมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ เชื่อว่าตลอดระยะเวลา 5 วันของการจัดงานนี้ จะมีผู้คนเดินทางเข้ามาร่วมงานหลายหมื่นคน

สำหรับงานมหกรรมอาหารนานาชาติเชียงใหม่ 2554 (Chiang Mai International Food Festival 2011) มีกิจกรรมสำคัญประกอบด้วยการออกร้านจำหน่ายอาหาร การแสดงนิทรรศการด้านอาหาร เครื่องดื่ม ทั้งอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ อาหารไทย อาหารอเมริกัน จีน ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลี อาหารยุโรปทั้งอิตาลี ฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน และอีกหลายชาติ มีการสาธิตอาหารจานเด็ดโดยมึกแดง สาธิตการแต่งหน้าเค้กโดยนายสุริยันต์ ศรีอำไพ อุปนายกสมาคมพ่อครัวไทย การประกอบอาหารสุขภาพ สาธิตอาหารโดยเชฟ Herve Ferard ในนามโครงการหลวง อีกทั้งการออกร้านจำหน่ายผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิโครงการหลวง ทั้งนี้ งานจะมีไปจนถึงวันที่ 18 กรกฎาคม 2554

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น