หน้าเว็บ

วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข่าว ; กรมอนามัยจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อโภชนาการเด็กพื้นที่ภาคเหนือ


ศูนย์ข่าวจิ๊บจิ๊บ ; สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ร่วมกับกรมอนามัย และองค์กรสนับสนุน จัดประชุมเชิงปฏิบัติการโภชนาการภาคเหนือ เรื่อง ท้องถิ่นทำได้ เด็กไทยโภชนาการสมวัย

นายแพทย์สมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการภาคเหนือ เรื่อง ท้องถิ่นทำได้ เด็กไทยโภชนาการสมวัย ซึ่งสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สถาบันวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันจัดขึ้น ณ โรงแรมเดอะปาร์ค จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมสมองค้นหาแนวทางการขับเคลื่อนงานอาหารและโภชนาการในระดับชุมชนและท้องถิ่น เพื่อให้เด็กไทยมีโภชนาการอย่างสมวัย โดยผู้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้มาจากภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง จากจังหวัดเชียงใหม่และลำปาง รวมทั้งสิ้น 120 คน

รองอธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่า ปัจจุบันเด็กไทยโดยรวมมีภาวะ เตี้ย อ้วน และภาวะโภชนาการเกินหรือสูง ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการกินอาหารไม่เหมาะสม ส่งผลต่อการเจริญเติบโตทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา เจ็บป่วยง่ายและโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสมรรถภาพการทำงานต่ำ นอกจากนั้น ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลายอย่างที่จะกระทบต่อการพัฒนาคุณภาพทรัพยากรมนุษย์และพัฒนาประเทศ การดำเนินโครงการดังกล่าวนี้เพื่อส่งเสริมให้ท้องถิ่นและชุมชนได้เห็นความสำคัญ และร่วมกันหาแนวทางขับเคลื่อนงานโภชนาการเด็กในท้องถิ่นอย่างเป็นรูปธรรม


สาระสำคัญในการสัมมนาแบ่งเป็น 4 ประเด็นประกอบด้วย ประเด็นแรก แนวทางการผลักดันให้เกิดแผนชุมชนด้านโภชนาการ เพื่อพัฒนาเด็กภาคเหนือให้มีโภชนาการอย่างสมวัย โดยจะช่วยกันระดมความคิดเห็นว่าจะทำอย่างไรที่จะให้ท้องถิ่นเห็นความาสำคัญของการพัฒนาเด็กด้านโภชนาการ จะมีแนวทางอจย่างไรที่จะบรรจุงานโภชนาการเข้าไว้ในแผนชุมชน และจะมีแนวทางอย่างไรที่จะนำแผนทั้งสองประการไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม


ประเด็นที่สอง แนวทางการส่งเสริมโภชนาการเด็กภาคเหนือในระดับครอบครัวและชุมชน เป็นการระดมความคิดเห็นว่าจะทำอย่างไรที่จะให้พ่อแม่หรือผู้ให้อาหารลูกเห็นความสำคัญของภาวะโภชนการของลูกหลาน จะมีแนวทางอย่างไรที่จะให้พ่อแม่มีความรู้และทักษะในการให้อาหารและดูแลด้านโภชนาการลูกอย่างถูกต้องเหมาะสม และท้องถิ่นจะเข้ามามีบทบาทอย่างไร


ประเด็นที่สาม แนวทางการส่งเสริมโภชนาการเด็กภาคเหนือในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป็นการระดมความคิดเรื่อง บทบาทของท้องถิ่นต่อการดูแลด้านอาหารและโภชนาการในศูนย์เด็กเล็ก จะทำอย่างไรจึงจะทำให้เด็กในศูนย์เด็กเล็กได้รับอาหารกลางวันและอาหารว่างที่มีคุณภาพเหมาะสมและเพียงพอ จะทำอย่างไรที่จะทำให้พ่อแม่และชุมชนเข้ามามีบทบาทดูแลด้านโภชนาการในศูนย์เด็กเล็ก


ประเด็นสุดท้าย แนวทางการส่งเสริมโภชนาการเด็กภาคเหนือในโรงเรียนระดับประถมศึกษา ร่วมกันระดมความคิดเรื่องบทบาทของท้องถิ่นต่อการดูแลด้านอาหารและโภชนาการในโรงเรียน ทำอย่างไรที่จะให้เด็กนักเรียนในท้องถิ่นได้รับอาหารกลางวันและอาหารว่างที่มีคุณภาพ เหมาะสมและเพียงพอ และทำอย่างไรที่จะทำให้พ่อแม่และชุมชนเข้ามามีบทบาทดูแลด้านโภชนาการในโรงเรียน

สำหรับโครงการพัฒนาระบบและกลไกเพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย ดำเนินการในพื้นที่นำร่อง 9 จังหวัด ใน 4 ภาค คือ ภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่และลำปาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัดอุดรธานีและขอนแก่น ภาคใต้จังหวัดภูเก็ตและสงขลา และภาคกลางจังหวัดนนทบุรี สมุทรปราการ และเพชรบุรี โดยคาดว่าจะได้รูปแบบและข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ด้านอาหารและโภชนาการในระดับท้องถิ่นและชุมชน ภายในปี 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น